UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM: Việt Nam cần một hệ thống bảo vệ trẻ em và phụ nữ mạnh mẽ hơn

UNICEF lên tiếng về vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM: Việt Nam cần một hệ thống bảo vệ trẻ em và phụ nữ mạnh mẽ hơn

Code Của Bạn

Vụ việc bé N.T.V.A. 8 tuổi – bị mẹ kế hành hạ tử vong đã gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua. Vụ việc đã khiến cộng đồng, dư luận không khỏi bàng hoàng xót xa nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo về bạo hành gia đình đang diễn ra trong cuộc sống của nhiều gia đình hiện nay.

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/12, UNICEF Việt Nam cũng đã đưa ra thông cáo về vụ việc. Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đau buồn trước việc bé gái 8 tuổi tử vong do bị bạo hành, đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em. 

“Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Các vụ việc thường chìm trong im lặng và đơn độc”, bà Flowers nói trong thông cáo ngày 29/12 của UNICEF. 

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP.HCM: "Không khoan nhượng" với bạo lực - Ảnh 1.

Đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đau buồn trước sự việc.

Thông cáo cũng chỉ ra, Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất của trẻ và để bảo vệ phụ nữ – chứ không phải bảo vệ kẻ gây ra bạo lực, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.

Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi. 

Và điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự  giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc lên tiếng vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP.HCM: "Không khoan nhượng" với bạo lực - Ảnh 2.

https://tinvlog.com/unicef-len-tieng-ve-vu-be-gai-8-tuoi-o-tphcm-viet-nam-can-mot-he-thong-bao-ve-tre-em-va-phu-nu-manh-me-hon-20211229185644951.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời