Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao

Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao

Code Của Bạn
Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao - Ảnh 1.

Chị Liễu 20 năm làm thực phẩm sạch vùng cao.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Đông Sơn, Đông Hưng, Thái Bình, chị Liễu sớm theo chồng lên Bắc Hà, Lào Cai từ năm 1992, bắt đầu với công việc ở nông trường dược liệu.

Ngoài thời gian đi làm, chị thường xuyên giúp đỡ bà con vùng cao tìm đầu ra cho nông sản bản địa như: các loại rau củ, thịt lợn đen, lạc đỏ, ngô nếp… với mong muốn giúp các hộ dân ở đây thoát cảnh nghèo khó.

“Hàng ngày, tôi đến thuyết phục, bán nông cụ cho bà con chịu, cho họ vay tiền. Thậm chí, năm 2000, hai vợ chồng từng phải thế chấp căn nhà để vay tiền ngân hàng, và suýt bị phá sản, vì bà con khó khăn quá, không có tiền trả cho mình. Nhưng có lẽ, vì mình làm việc tốt, nên ông trời lại thương”, chị Liễu tâm sự.

Nhờ sự động viên, hướng dẫn của chị Liễu, bà con đã thay đổi tư duy, từ nuôi trồng chỉ đủ nhà ăn, thành bao tiêu diện tích lớn.

Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao - Ảnh 2.

Nông sản vùng cao được nhiều thực khách ưa chuộng.

Tới năm 2011, chị Liễu được đào tạo bài bản hơn về nông sản hữu cơ do các Tổ chức phi chính phủ Úc hỗ trợ. Đây cũng là thời điểm mà HTX Dì Thàng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động với chức năng sản xuất và kinh doanh rau bản địa.

Sau khi được các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn, chị Liễu tỉ mỉ hướng dẫn bà con trồng rau hữu cơ, mở rộng diện tích và giúp tiêu thụ qua HTX Dì Thàng.

“Tôi thấy trồng theo phương pháp cổ truyền của bà con vùng cao và trồng theo phương pháp hữu cơ có nhiều điểm giống nhau. Đều tôn trọng cây trồng, tôn trọng tự nhiên, không sử dụng hạt giống biến đổi Gen”, chị Liễu cho hay.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nông sản sạch, chị tin rằng, rau vùng cao cho chất lượng rất tốt, hương vị cũng rất đặc biệt. Lợn bản được nuôi thả tự nhiên khắp đồi, ăn cây củ nên cho ra thịt lợn thành phẩm thơm ngon.

Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao - Ảnh 3.

Nông sản vùng cao được bán online tới người dân Hà Nội.

“Tôi chỉ có một mong muốn là làm sao giúp được bà con vùng cao trồng rau, nuôi lợn và tiêu thụ được cho họ về Hà Nội. Thị trường Hà Nội khách kén ăn, ăn sành mồm lắm nên họ rất thích rau, thịt của tôi”, chị Liễu bày tỏ.

Mặc dù đã giải được bài toán nâng cao chất lượng, nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó. Rau Bắc Hà vận chuyển về Hà Nội bị dập nát, héo úa sau nhiều ngày dài trên xe. Hàng đêm, chị Liễu đi cùng chuyến hàng, quan sát và tìm cách đóng gói sản phẩm về Hà Nội tươi ngon nhất.

“Từ năm 2013, may mắn có chuỗi cửa hàng Sói Biển chuyên thực phẩm sạch nhận bao tiêu, sản phẩm của bà con được nhiều thực khách đón nhận và đạt chất lượng tốt hơn”, chị Liễu nói.

Hiện tại, chị Liễu đang hướng dẫn và thu mua của 50-70 hộ trồng rau thuộc HTX Dì Thàng. Mỗi nhà có khoảng vài xào trên các sườn núi, lợn của 200-300 hộ trong huyện Bắc Hà ai ai cũng đăng ký nuôi cho Cô Liễu. Rau các loại mỗi tháng đạt năng xuất 20-30 tấn, thịt là 10-15 tấn.

Người phụ nữ dành 20 năm giải bài toán đầu ra cho nông sản sạch của bà con vùng cao - Ảnh 4.

A Páo – đơn vị chuyên bán nông sản vùng cao trực tuyến.

“Xã Nậm Mòn, Na Hối, Bản Phố, Hoàn Thu Phố…đều thuộc Bắc Hà, Lào Cai. Tôi làm rau củ quả bản địa đến nay đã được 20 năm rồi. Chỗ nào rau ngon, thịt ngon, người dân có thật thà hay không tôi đều biết. Cứ 14h-18h hàng ngày nhà tôi đông vui như hội, vì bà con chở rau, thịt đến đóng gói cùng tôi chuyển về Hà Nội cho kịp sáng sớm đã có hàng lên kệ”, chị Liễu hân hoan.

Năm nay, nông sản của bà con vùng cao còn được bán online tới người dân Hà Nội, khi chị Liễu đã làm việc và ký hợp đồng cung cấp với A Páo – đơn vị chuyên bán nông sản vùng cao trực tuyến.

“Tôi thấy bên A Páo họ làm hay, vì dịch bệnh khách hàng không muốn đi ra ngoài. Họ giao hàng về tận nhà, đóng gói rất tươi và đẹp. Họ lên đây thường xuyên để thay đổi cách chúng tôi trước đây đang vận chuyển, bảo quản.

Ở Hà Nội có nhiều người hỏi mua hàng, nhưng tôi không có đủ để bán. Tôi chỉ tin tưởng và ký hợp đồng dài hạn với hai bên là Sói Biển và A Páo cũng đủ việc để cho mấy trăm hộ ở Bắc Hà trồng rau, nuôi lợn rồi”, chị Liễu nói.

A Páo – Tự hào nông sản vùng cao

Tìm hiểu và đặt mua sản phẩm tại đây.

Giao hàng trong 2h – 48h (Tùy sản phẩm và mùa vụ)

Mua hàng & Phản hồi 24/7

Hotline: 1900 0025

Zalo: 0982 000 858

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời