Nếu Ái Tân Giác La là dòng họ cao quý được hậu thế kính trọng, thì trong lịch sử Trung Quốc còn có 4 HỌ đáng sợ khiến ai cũng xa lánh

Nếu Ái Tân Giác La là dòng họ cao quý được hậu thế kính trọng, thì trong lịch sử Trung Quốc còn có 4 HỌ đáng sợ khiến ai cũng xa lánh

Code Của Bạn

Văn hóa tên họ có diễn biến gần 5000 năm xuyên suốt chiều dài lịch sử của Trung Quốc. Đến nay, theo một số tư liệu thống kê, Trung Quốc có đến 6.931 Họ đơn và 4.329 họ kép. Trong đó, một vài họ kép tồn tại với bối cảnh vô cùng tôn quý, như Ái Tân Giác La, Diệp Hách Na Lạp,… của triều đại nhà Thanh.

Mỗi tên họ đều mang một ý nghĩa khác nhau. Chính vì thế, người Trung Quốc đặt niềm tin và hy vọng vào cách đặt tên, biến tên họ trở thành một loại quan niệm tinh thần có liên quan đến tương lai và vận mệnh.

Tuy nhiên, Trung Quốc có một họ người được cho là đáng sợ nhất và không ai muốn dính dáng tới nhất – Đó chính là họ Quỷ.

BỐN HỌ NGƯỜI ĐÁNG SỢ NHẤT TRUNG QUỐC, TRONG ĐÓ CÒN GẮN LIẾN VỚI MỘT NGHỀ TÂM LINH THẦN BÍ AI THẤY CŨNG TRÁNH XA - Ảnh 1.

Lịch sử của họ Quỷ bắt nguồn từ hai cơ sở khác nhau, trong đó có liên quan đến nghề thầy thông linh – một trong những nghề nghiệp thần bí nhất Trung Quốc cổ đại.

Được biết, thầy thông linh là người có thể nói chuyện được với ma quỷ, kết nối cõi âm và dương gian, là người chuyên bói quẻ và tế lễ xuất hiện ở triều Hạ (2070 TCN – 1600 TCN). Vào thời bấy giờ, người chuyên làm thầy thông linh đều xuất phát từ một tộc người mang họ Quỷ.

Nghề thầy thông linh hưng thịnh trong một thời gian dài, mãi đến khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc thì bị chèn ép và từ từ biến mất. Nhóm người thuộc tộc họ Quỷ cũng theo đó thưa thớt dần và phân tán đến những vùng khác nhau trên lãnh thổ Trung Quốc.

Một vài tư liệu lịch sử khác thể hiện, họ Quỷ là một nhánh nhỏ của họ Khương. Thời bấy giờ, quỷ được xem là những linh hồn cần được cúng bái và tế lễ. Từ đó, văn hóa quỷ được hình thành và cũng là khởi nguồn cho Tết Quỷ (lễ Vu Lan) – ngày để con người tưởng nhớ người thân đã mất.

Thời đại xã hội Phụ hệ còn xuất hiện bộ lạc họ Quỷ và từ đó lưu truyền con cháu về sau.

Hiện nay, họ Quỷ trở thành một trong những họ hiếm nhất trong xã hội Trung Quốc, thậm chí còn có người thay đổi họ gốc vì cho rằng “Quỷ” là hiện diện của sự xui xẻo và tà ác khiến người người sợ hãi.

BỐN HỌ NGƯỜI ĐÁNG SỢ NHẤT TRUNG QUỐC, TRONG ĐÓ CÒN GẮN LIẾN VỚI MỘT NGHỀ TÂM LINH THẦN BÍ AI THẤY CŨNG TRÁNH XA - Ảnh 2.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có 2 Họ cũng đáng sợ không thua kém họ Quỷ. Đó chính là họ Độc và họ Tử.

Trong tiểu thuyết võ hiệp Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung, Âu Dương Phong là một nhân vật ác bá, giết người không gớm tay với sở trường dùng độc. Vì vậy, ông được giang hồ gọi là “Lão độc vật”.

Trên thực tế, họ Độc này là một trong số ít họ người khó đặt tên nhất Trung Quốc. Cho dù có có ghép với câu từ đẹp đẽ nào thì cái tên khi gắn với họ Độc cũng đều khiến người ta liên tưởng đến những thứ xấu xa, độc ác, đối lập với quan niệm hướng thiện.

Được biết, họ Độc đã được lưu truyền hàng nghìn năm. Trong một số tư liệu có ghi lại, họ Độc bắt nguồn từ triều Đường. Tuy nhiên, họ Độc chỉ đơn thuần mang lại cho người ta cảm giác độc ác, nếu như đã lỡ đặt thì vẫn còn có thể miễn cưỡng chấp nhận được. Nhưng họ Tử lại là một trường hợp còn đáng sợ hơn cả.

BỐN HỌ NGƯỜI ĐÁNG SỢ NHẤT TRUNG QUỐC, TRONG ĐÓ CÒN GẮN LIẾN VỚI MỘT NGHỀ TÂM LINH THẦN BÍ AI THẤY CŨNG TRÁNH XA - Ảnh 3.

Từ xưa đến nay, con người đều kiêng kỵ cái chết, không muốn nhắc đến từ “tử”. Thậm chí, người Trung Quốc còn cố ý không sử dụng từ “tứ” (số bốn) trong nhiều trường hợp vì nó cùng âm với từ “tử”.

Nhóm người mang họ Tử chủ yếu phân bố ở miền Tây Bắc của Trung Quốc, khởi nguồn từ một dân tộc thiểu số sống vào thời Bắc Ngụy (386 – 534). Cho đến nay, họ Tử hầu như không còn tồn tại trong xã hội Trung Quốc.

Tương tự với họ Tử, họ Vong cũng có chung số phận bị người đời xa lánh. Tộc người họ Vong chủ yếu phân bố ở vùng Thái Nguyên Sơn Tây, số lượng không quá 1000 người.

Những họ người mang ý nghĩa xui xẻo, không cát tường đều bị xã hội Trung Quốc bài trừ ngay từ thời xa xưa. Đến nay, họ “Quỷ, Độc, Tử, Vong,…” hầu như không còn xuất hiện, mà nếu thật sự còn người sử dụng thì chắc chắn sẽ bị xã hội xa lánh và kỳ thị.

(Nguồn: 163, Sohu)

https://tinvlog.com/neu-ai-tan-giac-la-la-dong-ho-cao-quy-duoc-hau-the-kinh-trong-thi-trong-lich-su-trung-quoc-con-co-4-ho-dang-so-khien-ai-cung-xa-lanh-20211219140811471.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời