Mưa lũ kỷ lục: Malaysia sơ tán hơn 50 nghìn dân, 375 người Philippines thiệt mạng

Mưa lũ kỷ lục: Malaysia sơ tán hơn 50 nghìn dân, 375 người Philippines thiệt mạng

Code Của Bạn

Nhiều người sơ tán không kịp mang theo tiền hay đồ dùng cá nhân và họ chỉ có đúng bộ quần áo mặc khi chạy lụt.

Cuối tuần qua, mưa lớn đã làm nước sông tràn bờ, cắt đứt nhiều tuyến đường quan trọng, khiến nhiều thị trấn và ngôi làng chìm trong nước lũ ở Malaysia. Giới chức bang Selangor cho biết, cơn mưa trút xuống bang này trong một ngày bằng lượng mưa của cả tháng. Chính phủ đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên khẩn cấp và binh sĩ để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn.

 - Ảnh 1.

Người dân Philippines kêu gọi trợ giúp sau bão

Bão Rai – cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay – đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Số người thiệt mạng đã lên tới 375. Trong khi đó, những người sống sót đang rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn khi mất nhà cửa, không có lương thực thực phẩm để duy trì cuộc sống hàng ngày.

‘Giúp tôi với, tôi đói quá!’ – Đó là nội dung dòng chữ trên tấm bảng của một người đàn ông – một trong những người sống sót sau khi bão Rai qua đi. Hiện những gì còn lại ở thành phố Surigao – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão là đống hoang tàn. Những người sống sót đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất và đang khẩn thiết kêu gọi trợ giúp.

“Xin hãy giúp chúng tôi với, dù là sự giúp đỡ nhỏ nhất thôi cũng được. Bão đã cướp mọi thứ của chúng tôi rồi”, ông Ferry Asuncion – TP Surigao, Philippines nói.

Những người sống sót sau bão đang kêu gọi trợ giúp nơi trú tạm và xin được cung cấp thực phẩm, nước uống. Không những thiếu nhu yếu phẩm, người dân thành phố Surigao còn phải đối mặt những vụ hôi của lác đác xuất hiện.

 - Ảnh 3.

Máy bay chở thực phẩm, nước và vật tư y tế đã được điều động, trong khi máy móc hạng nặng được đưa đến hiện trường để dọn dẹp những con đường ngổn ngang cột điện và cây đổ. Tuy nhiên, quá trình này cần có thời gian, bởi hậu quả sau bão quá nặng nề.

Philippines nằm trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu. Nước này phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, thường quét sạch mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời