Chủ Nhật, Tháng Sáu 13, 2021

Hãng nhiên liệu Mỹ trả ‘tiền chuộc’ cho tin tặc gần 5 triệu USD

[ad_1]

Hãng nhiên liệu Mỹ trả tiền chuộc cho tin tặc gần 5 triệu USD - Ảnh 1.

Các vòi bơm xăng được bọc nilon tại trạm xăng Race Trac ở St. Petersburg, bang Florida, Mỹ ngày 12-5 sau vụ tấn công mạng làm tê liệt hệ thống đường ống nhiên liệu lớn nhất của Mỹ do công ty Colonial Pipeline vận hành – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, ngày 14-5 Công ty Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD “tiền chuộc” cho các hacker tại đông Âu để khôi phục lại hoạt động của hệ thống.

Tiết lộ từ hai nguồn tin của Bloomberg cho thấy thực tế đã trái ngược với những thông tin đưa ra đầu tuần này nói Colonial Pipeline không có ý định trả tiền cho nhóm tin tặc.

Những nguồn tin này xác nhận với Bloomberg hãng nhiên liệu Mỹ đã trả khoản tiền khổng lồ bằng tiền kỹ thuật số, một dạng tiền rất khó truy vết, chỉ trong vòng vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công mạng.

Quyết định thỏa hiệp “ngay và luôn” của Colonial Pipeline cho thấy sức ép rất lớn mà nhà cung cấp nhiên liệu có trụ sở tại bang Georgia phải đối mặt sau vụ tấn công mạng.

Colonial Pipeline là công ty cung cấp gần một nửa lượng nhiên liệu cho các thành phố lớn dọc Bờ Đông nước Mỹ.

Một nguồn tin khác của Bloomberg cũng xác nhận các quan chức Mỹ đã biết việc Colonial Pipeline trả tiền cho tin tặc.

Sau khi trả tiền, nhóm hacker sẽ gửi cho công ty nhiên liệu một công cụ giải mã để khôi phục lại toàn bộ hệ thống mạng máy tính đang bị tê liệt.

Tuy nhiên công cụ khôi phục này chậm tới mức Colonial Pipeline vẫn phải tiếp tục sử dụng các hệ thống sao lưu của họ để khôi phục hệ thống.

Đó hẳn cũng là lý do khiến hoạt động của hệ thống đường ống cung cấp nhiên liệu của Colonial Pipeline chưa thể trở lại công suất bình thường, bất kể quyết định thỏa hiệp của công ty với nhóm tin tặc đã được đưa ra chỉ trong vòng vài giờ sau vụ tấn công như nguồn tin của Bloomberg.

Đại diện của Colonial Pipeline từ chối bình luận về sự việc với Bloomberg. Công ty cho biết đã bắt đầu nối lại việc vận chuyển nhiên liệu vào khoảng 17h giờ địa phương ngày thứ tư tuần này (12-5).

[ad_2]

Báo Tuổi Trẻ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

22,042Thành viênThích
2,811Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Latest Articles