Gạo Séng Cù hạt tròn, xát mộc nguyên cám thơm ngon, ai ăn cơm không cũng được 2 bát không chán

Gạo Séng Cù hạt tròn, xát mộc nguyên cám thơm ngon, ai ăn cơm không cũng được 2 bát không chán

Code Của Bạn

Gạo Séng Cù hay còn được gọi là gạo Xén Cù được trồng từ giống thóc lúa có tên là Séng Cù (hạt thóc thơm, có râu dài, hạt to và mập). Từ năm 1996 giống lúa này được đưa vào trồng thử nghiệm ở các xã Mường Vi, huyện Bát Xát Và Huyện Mường Khương của tỉnh Lào Cai.

Gạo Séng Cù hạt tròn, xát mộc nguyên cám thơm ngon, ai ăn cơm không cũng được 2 bát không chán - Ảnh 1.

Đến ngày nay gạo Séng Cù được trồng thêm ở các tỉnh Yên Bái và Điện Biên, tuy năng suất không cao nhưng vì quá ngon nên vẫn được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc. Cũng bởi được trồng ở các nơi khác nhau nên hạt gạo Séng Cù cũng có nhiều tên gắn liền với các địa danh như Séng Cù Điện Biên, Séng Cù Yên Bái, Séng Cù Mường Khương,…

Thời gian này là mùa của gạo Séng Cù, bởi vậy các bài đăng trên các chợ mạng xã hội, các trang thương mại điện tử đang đăng bán khá nhiều. Giá cả thì tương đối phải chăng, ai cũng có thể ăn thử mà không lo đau ví từ 200k/10kg.

Chị em rất dễ có thể nhận ra hạt gạo Séng Cù hạt tròn chuẩn bởi hạt to, bầu, mẩy, trắng ngà. Khi ăn thì dẻo thơm như xôi nhưng không nhanh ngán, càng nhai lâu càng ngọt, để nguội vẫn thơm, không bị khô cứng. Loại gạo này rất thích hợp để làm cơm cuộn bởi để nguội vẫn dẻo, ăn thơm thơm rất hợp với rong biển cuộn.

Theo chia sẻ của cô Mai (tiểu thương bán gạo): “Một năm gạo Séng Cù cũng có 2 vụ. Vụ lúa chiêm xuân được cấy từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch thu hoạch vào khoảng tháng 5,6 và vụ chính được cấy vào tháng 7 và được thu hoạch vào khoảng cuối tháng 10. Tuy nhiên, năng suất của loại lúa Séng Cù này không cao nên sẽ không có nhiều để bán quanh năm”.

Chị Thương một khách mua gạo chia sẻ: “Mấy năm trước mình lên Yên Bái công tác, được ăn thử gạo này mà thích luôn. Lúc trước tìm mua hơi khó phải đặt trên đó nhưng giờ tiện lắm, ở chợ hay trên các trang thương mại điện tử cũng có rất là tiện. Nhà mình ai cũng thích ăn, nhất là ông bà ở nhà bởi mềm thơm, dễ nhai”.

Gạo Séng Cù hạt tròn, xát mộc nguyên cám thơm ngon, ai ăn cơm không cũng được 2 bát không chán - Ảnh 4.

Cách để nấu được gạo Séng Cù ngon: Trước hết khi vo gạo cần làm nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Lượng nước theo tỉ lệ số bát gạo bằng số bát nước và thêm 1/2 bát. Ví dụ khi nấu 1 bát gạo đong 1,5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2,5 bát nước.

Gạo Séng Cù hạt tròn, xát mộc nguyên cám thơm ngon, ai ăn cơm không cũng được 2 bát không chán - Ảnh 5.

Nên nấu cơm bằng nước sôi vì lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nếu muốn cơm bóng thơm hơn, khi nấu chị em có thể thêm ít muối, dầu để cơm bóng và giảm bớt dính và cháy ở đáy nồi.

https://tinvlog.com/gao-seng-cu-hat-tron-xat-moc-nguyen-cam-thom-ngon-ai-an-com-khong-cung-duoc-2-bat-khong-chan-20211217222439082.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời