Dùng công nghệ hiện đại “soi” thấu xác ướp cổ, phát hiện chi tiết bất ngờ về “cậu nhỏ” của vị vua Ai Cập 3.500 năm tuổi

Dùng công nghệ hiện đại “soi” thấu xác ướp cổ, phát hiện chi tiết bất ngờ về “cậu nhỏ” của vị vua Ai Cập 3.500 năm tuổi

Code Của Bạn

Hãng tin CNN ngày 29/12 đưa tin, các nhà khoa học Ai Cập mới đây đã dùng công nghệ kỹ thuật số hiện đại để bóc tách xác ướp pharaoh Amenhotep I và lần đầu tiên tiết lộ những chi tiết đáng kinh ngạc về cuộc sống và cái chết của vị vua Ai Cập này kể từ khi xác ướp của ông được phát hiện vào năm 1881.

Dùng công nghệ hiện đại "soi" thấu xác ướp cổ, phát hiện sự thật bất ngờ về "cậu nhỏ" của vị vua Ai Cập 3.500 năm tuổi - Ảnh 1.

Xác ướp được bọc kín bằng vải, trang trí bằng những vòng hoa và chiếc mặt nạ bằng gỗ với nét hiền từ. Các nhà khảo cổ không tự tin mở lớp vỏ bọc bên ngoài vì lo ngại xác ướp 3.500 năm tuổi bên trong bị phân hủy ngay lập tức. Chính vì vậy mà đây trở thành xác ướp hoàng gia Ai Cập duy nhất được tìm thấy trong thế kỷ 19 và 20 chưa được mở để nghiên cứu.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính không xâm lấn để tìm hiểu về xác ướp 3.500 tuổi bên trong lớp vỏ bọc.

Dùng công nghệ hiện đại "soi" thấu xác ướp cổ, phát hiện sự thật bất ngờ về "cậu nhỏ" của vị vua Ai Cập 3.500 năm tuổi - Ảnh 2.

Tiến sĩ Sahar Saleem nói, chuyên gia X quang tại Khoa Y thuộc trường Đại học Cairo, đồng thời là bác sĩ X quang của Dự án Xác ướp Ai Cập, cho biết: “Bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số không xâm lấn và bóc tách các lớp vỏ của xác ướp, từ mặt nạ, băng quấn… chúng tôi có thể nghiên cứu xác ướp của vị Pharaoh được bảo quản cực kỳ tốt này một cách chi tiết nhất”.

Saleem và các đồng nghiệp của bà đã phát hiện ra rằng Vua Amenhotep I khoảng 35 tuổi và cao 169 cm khi ông qua đời. Một điều bất ngờ về “cậu nhỏ” của vị Pharaoh này là ông đã được cắt bao quy đầu. Bên cạnh đó, ông còn sở hữu hàm răng khỏe mạnh. Có khoảng 30 chiếc bùa hộ mệnh và một chiếc vòng vàng độc đáo đã được tìm thấy trong các bọc.

Dùng công nghệ hiện đại "soi" thấu xác ướp cổ, phát hiện sự thật bất ngờ về "cậu nhỏ" của vị vua Ai Cập 3.500 năm tuổi - Ảnh 3.

Pharaoh Amenhotep I cũng có chiếc cằm hẹp, mũi nhỏ, tóc xoăn và hàm răng trên nhô ra nhẹ“, bà Saleem nói. 

Nghiên cứu của bà và đồng nghiệp không phát hiện ra bất kỳ vết thương hoặc biến dạng nào có thể giải thích nguyên nhân cái chết của Vua Amenhotep I. Các nhà khoa học cho biết có một số vết tích nhỏ trên xác ướp, nhưng nhiều khả năng là do những kẻ đào trộm mộ gây ra.

Amenhotep I cai trị Ai Cập trong khoảng 21 năm, từ năm 1525 đến 1504 trước Công nguyên. Ông là vị vua thứ hai của Vương triều thứ 18 và có một triều đại yên bình. Trong thời gian trị vì, ông chủ yếu cho xây dựng nhiều đền thờ.

Nguồn: CNN

https://tinvlog.com/dung-cong-nghe-hien-dai-soi-thau-xac-uop-co-phat-hien-chi-tiet-bat-ngo-ve-cau-nho-cua-vi-vua-ai-cap-3500-nam-tuoi-20211229174631017.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời