Đặc điểm của những người có chỉ số EQ “không phải dạng vừa”, chỉ cần có 1 cũng đủ để bạn khác biệt, dễ làm nên chuyện lớn

Đặc điểm của những người có chỉ số EQ “không phải dạng vừa”, chỉ cần có 1 cũng đủ để bạn khác biệt, dễ làm nên chuyện lớn

Code Của Bạn

Theo tạp chí Psychology Today, chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) được chia thành 3 kỹ năng gồm khả năng nhận biết cảm xúc, khai thác cảm xúc và vận dụng chúng vào quá trình tư duy, giải quyết vấn đề. Trí tuệ cảm xúc giúp một người có thể nhận biết, kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác cũng như kết nối, thiết lập các mối quan hệ tốt từ đời sống xã hội đến nơi làm việc. Và dưới đây là một số biểu hiện của người sở hữu EQ cao:

1. Định nghĩa cảm xúc bản thân

Ai cũng có những cảm xúc riêng nhưng không phải ai cũng định nghĩa được nó. Khi không định nghĩa được cảm xúc, người ta thường dễ hiểu lầm dẫn đến những hành động và lựa chọn sai lầm. Người có EQ cao có khả năng làm chủ và định nghĩa cảm xúc của bản thân. Trong khi nhiều người đơn giản chỉ có thể miêu tả về bản thân mình là “xấu”, “đẹp”… thì những người có EQ lại có thể xác định cảm xúc tức giận, cáu kỉnh, thất vọng, suy sụp, lo lắng,… Càng hiểu rõ hơn về cảm xúc của bản thân, chúng ta càng dễ tìm ra nguyên nhân gây ra nó và tìm biện pháp xử lý.

2. Quan tâm đến mọi người

Không quan trọng hướng nội hay hướng ngoại, những người có chỉ số EQ cao thường rất quan tâm đến mọi người. Đó là biểu hiện của sự đồng cảm, một trong những đặc điểm quan trọng xác định người có chỉ số EQ cao.

3. Hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Những người có chỉ số EQ cao không chỉ giỏi trong việc định nghĩa cảm xúc mà còn hiểu rất rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điểm này giúp mỗi người phát huy những điều tích cực và hạn chế những thói quen tiêu cực.

Sở hữu 1 trong 10 đặc điểm này thì xin chúc mừng, bạn là người có chỉ số EQ "không phải dạng vừa" - Ảnh 2.

4. Dễ dàng đọc vị người khác

Phần lớn EQ xuất phát từ nhận thức xã hội, khả năng hiểu người khác, biết họ đang nói gì và hiểu những điều mà người khác đang phải trải qua. Người có EQ cao hiểu tất cả những điều mọi người đang nói và hiểu mong muốn của mỗi người, ngay cả những người thường ít biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài. Họ là những người tự tin, mạnh mẽ bởi họ hiểu rất rõ mình đang làm gì và nói gì.

5. Biết cách buông bỏ những sai lầm

Những người có chỉ số EQ cao biết cách tránh xa những sai lầm. Bằng cách luôn giữ bản thân tránh xa sai lầm ở một khoảng cách nhất định, họ biết cách nỗ lực để đạt được những thành công trong tương lai. Chìa khóa để bước đến những thành công chính là biến những thất bại trở thành động lực cố gắng cải thiện, tạo cho bản thân niềm tin hy vọng mỗi khi vấp ngã.

6. Không giữ trong lòng những hận thù

Những cảm xúc tiêu cực thường mang theo tâm oán hận, khiến bản thân căng thẳng. Theo thời gian, nó có thể tàn phá cơ thể, gây ra những hậu quả không tốt đối với sức khỏe. Những nhà nghiên cứu thuộc đại học Emory đã chỉ ra rằng, căng thẳng có thể gây ra bệnh huyết áp cao và tim. Những người có chỉ số EQ cao biết cách tránh những cảm xúc oán hận.

7. Không cần tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người có EQ cao sẽ không lấy hoàn hảo làm mục tiêu bởi vì họ hiểu nó không tồn tại. Khi lấy hoàn hảo làm mục tiêu, chúng ta luôn có cảm giác thất bại dai dẳng vì bản thân đã dành hết công sức của mình nhưng vẫn không đạt được. Để rồi chúng ta ngồi than vãn rằng kết quả không đạt được và bản thân nên làm khác đi thay vì tiếp tục tiến về phía trước.

8. Hạn chế lượng caffein

Uống quá nhiều caffein sẽ kích hoạt giải phóng adrenaline, loại hoormon kích thích cơ thể ở trạng thái hưng phấn, cao trào. Tuy nhiên, một lượng caffein vừa đủ là tốt, quá nhiều sẽ khiến chúng ta không kiểm soát được hành vi và cảm xúc của bản thân. Tóm lại caffein có thể trở thành rắc rối, vậy nên những người có chỉ số EQ cao thường tìm cách tránh xa chúng.

9. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể lấy lại năng lượng đã mất trong ngày, vậy nên khi không ngủ đủ giấc bộ não và trí nhớ thường giảm sút. Vì vậy đối với người có chỉ số EQ cao, giấc ngủ thường là ưu tiên hàng đầu.

10. Ngừng nói chuyện tiêu cực

Càng suy nghĩ nhiều về những điều tiêu cực, chúng ta càng cho chúng sức mạnh nhiều hơn. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực đều mới chỉ là suy nghĩ và chưa trở thành sự thật. Nếu càng suy nghĩ về nó, mức độ tần suất xuất hiện của nó càng trở nên dày đặc hơn. Những người có chỉ số EQ cao thường biết cách để thoát khỏi vòng tuần hoàn tiêu cực và thúc đẩy bản thân hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

https://tinvlog.com/dac-diem-cua-nhung-nguoi-co-chi-so-eq-khong-phai-dang-vua-chi-can-co-1-cung-du-de-ban-khac-biet-de-lam-nen-chuyen-lon-20220113185637953.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời