Cụ ông yêu cầu máy bay lập tức quay đầu, nguyên nhân của hành động lạ khiến dân mạng phục sát đất: Người có học thức bá đạo cỡ nào?

Cụ ông yêu cầu máy bay lập tức quay đầu, nguyên nhân của hành động lạ khiến dân mạng phục sát đất: Người có học thức bá đạo cỡ nào?

Code Của Bạn

Mới đây, một câu trả lời trên diễn đàn Zhihu của Trung Quốc cho câu hỏi: “Bạn đã từng có yêu cầu kỳ lạ nào với tiếp viên hàng không chưa?” đã nhận được gần 165 nghìn lượt tán đồng.

Theo đó, người dùng đã kể lại câu chuyện ông nội của anh ta từng yêu cầu tiếp viên hàng không báo cơ trưởng cho máy bay quay ngược lại sân bay, sau đó vị cơ trưởng đã thật sự làm theo lời của ông.

Thì ra ông cụ là một kỹ sư tốt nghiệp khoa công nghệ hàng không của trường đại học Trung ương Trung Quốc. Sau khi hoàn thành hệ chính quy, ông được cử đi đào tạo chuyên sâu ở Nga và trở về nước đảm đương chức kỹ sư cao cấp của một hãng hàng không. Đến đầu năm 90, cụ ông chính thức nghỉ hưu. Từ đó đến nay, ông vẫn ngày ngày đọc sách, không ngừng trau dồi tri thức để hoàn thiện bản thân.

Cụ ông yêu cầu máy bay lập tức quay đầu - Ảnh 1.

Có một lần đi máy bay, ông đã ngồi ở ghế sát cửa sổ và phát hiện cánh máy bay rung lắc rất mạnh. Thế là ông lập tức viết một tờ giấy nhờ cô tiếp viên gửi cho cơ trưởng. Nội dung bên trong vô cùng đơn giản. Ông đã trình bày vấn đề phát sinh của máy bay mà ông nhận ra và đề nghị cơ trưởng cho máy bay quay trở lại nơi cất cánh. Đồng thời, ông tự giới thiệu bản thân trước đó để tăng độ tin cậy.

Sau vụ việc, hãng hàng không đã gửi lời cảm ơn đến ông cụ. Bên cạnh đó, họ còn tặng giấy chứng nhận và 10.000 nhân dân tệ (gần 36 triệu đồng). Tuy nhiên, ông chỉ giữ lại giấy chứng nhận và trả lại số tiền kèm theo.

Câu chuyện được cộng đồng mạng truyền tải rộng rãi. Nhiều người đã lên tiếng thán phục trình độ học thức và kinh nghiệm của ông.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp một số người kiệt xuất như vậy đấy! Họ sở hữu cảm giác an toàn mạnh mẽ với cuộc sống. Cho dù gặp phải sự cố bất ngờ, họ đều có thể ứng phó với tâm thế bình tĩnh và an định nhất. Tất cả những điều này đều nhờ vào quá trình tích lũy tri thức.

Là người theo đuổi học vấn, bạn có những phương pháp nào để bản thân tiếp thu tri thức một cách đúng đắn nhất? Nhà văn Samuel Taylor Coleridge của Anh đã chia người học tập thành 4 loại:

Loại thứ nhất: Đồng hồ cát. Nghe tai này lọt qua tai khác, học được rất nhiều nhưng chẳng đọng lại bao nhiêu.

Loại thứ hai: Bọt biển thấm nước. Cái gì cũng học, nhồi nhét trong đầu nhiều nhất có thể, nhưng không hề biết cách vận dụng vào thực tế, biến những gì đã học được thành vô dụng và thậm chí còn giữ lại những điều xấu xí, dơ bẩn.

Loại thứ ba: Vải lọc đậu nành. Bỏ đi những gì tinh túy nhất, giữ lại những thứ cặn bã.

Loại thứ tư: Công nhân trong mỏ khoáng sản đá quý. Nhặt được rất nhiều nhưng chỉ chọn lọc những loại có chất và tiềm năng nhất.

Cụ ông yêu cầu máy bay lập tức quay đầu - Ảnh 3.

Trong đó, loại thứ tư là trạng thái mà những ai đam mê học hỏi muốn có được nhất. Để trở thành một công nhân khai thác khoáng sản đá quý thực thụ, bạn phải lựa chọn phương pháp học tập mang lại hiệu quả cao nhất.

Mỗi người có mỗi khả năng và phương pháp khác nhau, nhưng nhất thiết phải đảm bảo được 3 giai đoạn: Học – Chuyển hóa tri thức thành của bản thân – Vận dụng thực tiễn.

Nhiều người cho rằng học tập là một quá trình đơn giản, chỉ hơi “mệt đầu” một chút mà thôi. Theo đó, họ chỉ cần đọc thuộc vài câu, cảm thán vài chữ và kết thúc. Tư duy này chỉ phù hợp với những người không có nguyện vọng mưu cầu tri thức. Đối với họ, học được những điều thể hiện trên mặt sách là đủ, qua một thời gian sau sẽ quên đi sạch sẽ. Vận dụng thực tiễn là một công đoạn “hên xui”, không quan trọng.

Nhóm người đam mê học tập và sử dụng học vấn để hoàn thiện bản thân luôn nhận ra được việc đọc sách chỉ là bước đầu tiên của chặng đường mưu cầu tri thức. Biết chuyển hóa kiến thức vào thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm mới là mục tiêu cuối cùng của họ.

Học tập không kết thúc sau khi tốt nghiệp cấp ba hay đại học mà sẽ là con đường chúng ta theo suốt cả đời. Chỉ có điều, bạn có muốn trau dồi và kiên trì với nó hay không mà thôi. Cũng như câu chuyện “yêu cầu máy bay quay trở lại” trên, cụ ông đã sử dụng trí thức và kinh nghiệm để cứu sống hàng chục hàng trăm người. Còn bạn thì sao?

Học tập không nhất thiết sẽ giúp bạn trở thành siêu anh hùng trong mắt người khác, nhưng chí ít, nó sẽ giúp bạn trở thành ân nhân của chính mình.

(Nguồn: Zhihu)

https://tinvlog.com/cu-ong-yeu-cau-may-bay-lap-tuc-quay-dau-nguyen-nhan-cua-hanh-dong-la-khien-dan-mang-phuc-sat-dat-nguoi-co-hoc-thuc-ba-dao-co-nao-20211228161717505.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời