Bộ ba cú muỗi đang làm mưa làm gió trên MXH, chú thứ 2 chung thủy hơn hầu hết đàn ông trên đời này

Bộ ba cú muỗi đang làm mưa làm gió trên MXH, chú thứ 2 chung thủy hơn hầu hết đàn ông trên đời này

Code Của Bạn

Cú muỗi mào – Răng Sún phiên bản đời thực

Cú muỗi mào là một loại chim ăn đêm được tìm thấy phần lớn ở Đông Nam Á. Chúng thể hiện sự độc đáo của mình ở bộ lông màu sắc đặc biệt. Nếu ở trong một đám lá khô, sẽ không biết được đâu là lá đâu là cú muỗi mào. 

Không chỉ có “bộ giáp” để ngụy trang thành thần, cú muỗi mào còn khiến người ta thích thú với “cặp sừng” trên đầu. Thực chất đây là nhúm lông có thiết kế đặc biệt để cú muỗi mào thể hiện sự uy nghiêm của mình với đồng loại.

Hế lô, có ai nhìn thấy tôi không?

Cú muỗi mào thích cư trú trong rừng, ở những trảng cây bụi và đồng cỏ. Thật hay, mùa sinh sản của chúng sẽ khác nhau khi chúng chọn nơi sinh sống khác nhau. Loài cú này còn được biết đến nhiều với khả năng vừa bay vừa ăn với cái miệng rộng ngoác để vợt côn trùng.

Để nhận diện loài cú này trong rừng sẽ phải cần đến đôi mắt thật tinh tường. Bởi những đốm lông được phủ màu trắng xám xen màu vỏ quế sẽ giúp chúng “vùi” mình ngụy trang thoát khỏi sự săn đón của kẻ thù.

Trông thì có vẻ trầm tư như một con thỏ nhưng lại bất ngờ “ngoạc” mồm miệng ra để đớp mồi.

Chế độ ăn của cú muỗi mào cũng khá thanh đạm khi chúng ưa thích bướm đêm, mối và bọ cánh cứng. Ở Việt Nam, tương đối phổ biến tại Nam Bộ, chúng ta cũng bắt gặp được khá nhiều loài cú muỗi, trong đó có cú muỗi mào ở những khoảng rừng thường xanh, rừng rụng lá hoặc rừng đầm lầy nước ngọt.

Cú muỗi mào lành lắm, chỉ thỉnh thoảng nhìn kẻ khác kiểu phán xét tí thôi!

Và một điều đặc biệt nữa, hẳn là bạn nhìn loại cú muỗi mào này có quen quen không? Dường như chúng dự casting của loạt phim nổi tiếng Bí kíp luyện rồng. Cú muỗi mào thực ra là phiên bản đời thực của Răng Sún (Toothless) chứ đâu. Chỉ có điều, Răng Sún đời thực lại không nhây như trong phim mà ánh mắt của chúng đôi khi khiến người ta cảm thấy bị phán xét.

Nhìn cũng giống lắm chứ bộ?

Cú muỗi mỏ quặp – Gương mặt đại diện phái chung tình

Cũng là một bậc thầy ngụy trang trong giới, nhưng cú muỗi mỏ quặp lại ăn đứt thiên hạ bởi sự chung thủy của mình. Nổi tiếng là người chồng tốt, nhưng cú muỗi mỏ quặp lại không giỏi xây tổ…

Các cặp đôi cú muỗi quặp “ăn ở” với nhau suốt đời, thực hiện chế độ một vợ một chồng và cả hai đều biết chia sẻ việc chăm sóc con. Vào ban ngày, cú bố rất chăm chỉ ấp con trong ổ. Đêm về, cú mẹ có thể “thay ca” cho cú bố.

Làm gì có con chim nào trên cây, cành cây khô đấy!

Chung thuỷ, chăm con tốt nhưng cú muỗi quặp lại không phải là một người kiến trúc sư giỏi. Nếu áp vào câu tục ngữ “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” thì cú bố đúng là… không làm tròn trách nhiệm. Bởi ngôi nhà mà cú bố tạo ra chỉ đơn giản là nhặt vài que và lá bó lại với nhau thành chiếc tổ mỏng manh. Nhìn ngôi nhà mà cú bố dùng hết tài năng vốn có để xây có thể “cuốn theo chiều gió” bất cứ lúc nào.

Cú muỗi mỏ quặp được mệnh danh là những chuyên gia nguỵ trang. Chúng cố ý chọn những cành cây khô để ẩn cư, có vỏ ngoài giống với giao diện bên ngoài của mình. Điều này giúp bảo vệ cú muỗi quặp khỏi những kẻ săn mồi ban ngày.

Có chút “đáng sợ” khi tiếng kêu và gầm gừ của cú muỗi quặp có thể dọa nạt bất cứ ai khi nghe thấy tiếng của chúng. Đồng thời, sắc thái biểu đạt cảm xúc của cú muỗi quặp cũng khá phong phú. Tiếng kêu ken két bằng mỏ mỗi khi chúng thấy khó chịu hoặc cảnh giác điều gì đó. Khi chúng tán tỉnh nhau thì sử dụng tín hiệu “gừ gừ” vào mùa giao phối. Còn khi cảm thấy sợ hãi hoặc mất mát, chúng sẽ nức nở tiếng kêu thút thít như khóc.

Ngoài những lúc lim dim phán xét thì mặt cú muỗi mỏ quặp lại như bánh đa nhúng nước thế này. Chắc do cú vợ bắt trông con quá đà…!

Các chuyên gia động vật hoang dã đã quan sát và nghe được tiếng khóc khi một con cú mái bị mất bạn đời sau một vụ tai nạn giao thông hoặc cú con bị mất mẹ cũng có tiếng khóc tương tự.

Khả năng sinh tồn của cú muỗi mỏ quặp rất tốt khi chúng có thể sống tốt từ sa mạc đến vùng núi lạnh giá. Lông của chúng cách nhiệt cực tốt, như một bộ giáp giúp cú muỗi mỏ quặp có thể an nhiên phơi mình dưới ngày hè nắng gắt (bằng cách tạo ra các chất nhầy trong miệng và hít vào để làm mát) hoặc lắc mình sang chế độ ngủ đông ngắn khi trời trở lạnh.

Lúc ngây thơ lúc phán xét đời qua ánh mắt…

Tuy không nguy hiểm với con người nhưng hơi khó để gọi chúng là loài thân thiện. Nội tâm nhút nhát lại thích nguỵ trang lẩn mình nhưng ánh mắt nhìn chúng sinh của cú muỗi mỏ quặp lại có phần “khệnh đời”. Nếu ai đó đủ tận tâm, kiên nhẫn và có chuyên môn huấn luyện thì cú muỗi mỏ quặp có thể “chấp nhận” học cách chải chuốt.

Không giống cú mèo có đôi chân sắc nhọn và đủ khoẻ để quắp con mồi một quãng đường dài. Cú muỗi mỏ quặp phải sà xuống và dùng chiếc mỏ cứng đanh của mình để mổ vào con mồi, quặp nát chúng.

Chim Potoo – Đôi mắt tròng vàng có 

biệt tài “giả vờ”

Chim Potoo là họ hàng gần với cú muỗi. Bề ngoài thì trông rất giống cú nhưng thực ra chả liên quan tí nào. Loài chim đêm quái dị này có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, chúng cũng sở hữu kỹ năng ngụy trang thượng thừa. 

Sống về đêm nên Potoo có đôi mắt to chiếm gần hết cả hộp sọ giúp tầm nhìn ban đêm chuẩn đét. Giống với họ hàng của mình, loài chim đêm này có tài ngụy trang giỏi, đặc biệt là khi “giả vờ” làm một gốc cây. 

Hãy nhìn vào đôi mắt ấy… Đôi mắt chim đêm phủ đầy vàng…

Phần lớn thời gian trong ngày, Potoo đậu trên cây dùng bộ lông lốm đốm màu lá khô của mình để ẩn náu khỏi kẻ săn mồi. Đến đêm, chúng giở ngón nghề của mình, lao vào bóng tối để đuổi bắt côn trùng, chẳng hạn như những con bướm đêm hoặc bọ cánh cứng béo mẫm.

Để mô tả về nhận diện Potoo, chúng chẳng có gì ngoài cái đầu lớn bị phủ bằng đôi mắt tròng vàng to tướng. Cũng học hỏi được đức tính tốt của họ hàng mình, Potoo cũng chỉ có một người bạn đời và gánh vác việc nuôi dạy con cái cùng nhau.

(Tổng hợp)

https://tinvlog.com/bo-ba-cu-muoi-dang-lam-mua-lam-gio-tren-mxh-chu-thu-2-chung-thuy-hon-hau-het-dan-ong-tren-doi-nay-20220112221152541.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời