9x người Việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng

9x người Việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng

Code Của Bạn

Đoàn Thị Thủy hiện đang sống tại Osaka, Nhật Bản. Chia sẻ về cách quản lý tài chính cá nhân, Thủy cho biết bản thân đã sử dụng phương pháp ghi chép sổ tay tài chính mà cụ thể là phương pháp Kakeibo của người Nhật.

Bằng phương pháp này hiện tại mình đang tiết kiệm 50% thu nhập hàng tháng”, Thủy chia sẻ.

Phương pháp Kakeibo là phương pháp ghi chép cụ thể số tiền mình muốn tiết kiệm và chi phí phát sinh hàng tháng là bao nhiêu.

Số tiền chi tiêu sẽ được ghi theo ngày, theo tuần nên có thể nắm bắt được chi tiết sẽ tiêu hết bao nhiêu, tiêu vào khoản nào để từ đó có thể điều chỉnh kế hoạch chi tiêu cho tháng tiếp theo.

Mẹ việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng - Ảnh 3.

Và đây là cách mà Thủy đã áp dụng bằng việc ghi sổ tay.

Bước 1: Ghi tổng tất cả thu nhập hàng tháng.

Bước 2: Viết con số cụ thể số tiền tiết kiệm: 50% của bước 1.

Bước 3. Ghi các chi phí hàng tháng 50% thu nhập còn lại. Bao gồm:

Tiền thuê nhà (bao gồm cả tiền nước)

Tiền bảo hiểm, các loại thuế (trừ trực tiếp từ tiền lương),

Tiền điện, gas, tiền wifi, tiền điện thoại, tiền biếu tặng.

Tiền đồ dùng sinh hoạt hàng ngày: Xà phòng, nước rửa chén, dầu gội đầu, giấy vệ sinh…

Tiền ăn uống: Hạn chế ăn ngoài, luôn có đồ ăn trong nhà và chi tiêu trong hạn mức đã tính toán sau khi trừ đi các chi phí cố định ở trên.

Thủy tự trồng rau và nấu ăn tại nhà.

– Tiền khác:

+ Quần áo: Áp dụng lối sống tối giản giúp Thủy có cách nhìn nhận đơn giản hơn về thời trang. Hiện tại, với những quần áo đang có, sẽ phối đồ cho hợp lý nên hầu như 1 năm nay không có phát sinh tiền mua quần áo.

+ Mỹ phẩm: Hầu như cũng không phát sinh mấy, do mua một lần dùng được nửa năm.

+ Làm tóc: Thủy đã không nhuộm tóc 10 năm nay, tự chăm sóc tóc và tự cắt tóc ở nhà gần 5 năm trở lại đây.

+ Đi lại: Được công ty hỗ trợ toàn bộ đi lại, ngoài ra sẽ đi bộ và sử dụng xe đạp nên hầu như không phát sinh khoản này.

+ Học tập: Tự tìm hiểu từ người đi trước và mày mò tự học qua mạng.

+ Du lịch: Thường đi những nơi gần nhà, công viên gần nhà, chỉ cần những nơi chưa từng đến bao giờ để có thêm trải nghiệm. Nhưng không phải tháng nào, tuần nào mình cũng đi du lịch. Những chuyến đi chơi xa hay dự định về quê cần phải chi số tiền lớn thì Thủy sẽ thiết lập kế hoạch tài chính, thời gian dự kiến và có mục tiêu tiết kiệm cụ thể.

+ Sức khoẻ: Để hạn chế phát sinh khoản này Thủy cố gắng đi bộ nhiều hơn, có chế độ ngủ tốt, ăn uống lành mạnh và ngồi thiền.

+ Sở thích: Những lúc rảnh rỗi Thủy thường tìm công thức nấu ăn, nghe sách nói về phát triển bản thân, kiến thức tài chính, học tiếng Nhật qua Youtube, quay video và viết blog.

9x người Việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng - Ảnh 5.

Áp dụng thêm cách sau để kiểm soát cách chi tiêu

– Tự động chuyển tiền tiết kiệm vào tài khoản mỗi khi nhận được lương

Vào đúng ngày nhận lương ngân hàng sẽ rút tiền tiết kiệm tự động vào tài khoản bằng con số Thủy đã cài đặt sẵn. Số tiền còn lại sẽ chi trả cho những chi phí cố định trước bao gồm tiền nhà, tiền điện gas… Khi trừ hết các khoản cố định, số tiền còn lại sau cùng sẽ được chia làm 4 và mỗi tuần sẽ rút ra để tiêu cho khoản ăn uống và chí phí khác.

– Giữ lại tất cả các hóa đơn

Khi Thủy giữ lại tất cả các hóa đơn, sau đó trung thực ghi vào sổ theo từng mục thì đã thật sự giật mình khi thấy bản thân đã chi tiêu quá nhiều mục không cần thiết. Từ điều này, Thủy đã kiên trì ghi tiếp những tháng sau và đến bây giờ đã thành thói quen để quản lý tiền bạc của mình.

Việc giữ lại hóa đơn, sau đó ghi lại đã giúp mình nhận biết trong tuần này đã tiêu tiền vào những khoản nào, để từ đó nhận ra những gì mình mua là không cần thiết. Những chi phí phát sinh không cần thiết ấy mình sẽ cắt giảm và chuyển vào mục tiết kiệm“, Thủy cho biết.

9x người Việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng - Ảnh 6.

– Hình thành thói quen mua sắm

Lối sống tối giản không chỉ giúp Thủy có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà còn giúp hình thành thói quen mua sắm tốt hơn trước. Trước khi quyết định mua bất cứ thứ gì, luôn nhấc lên, suy nghĩ và tự hỏi: Nó có thực sự cần thiết với mình không, nếu không có vật dụng đó mình vẫn có thể sinh hoạt bình thường chứ? Nếu câu trả lời là không thì Thủy sẽ lựa chọn không mua nó nữa.

Mình nghĩ rằng mỗi phương pháp sẽ không thể áp dụng đối với tất cả mọi người ạ. Mà đơn giản mình chỉ hy vọng với chia sẻ nho nhỏ hoặc một chi tiết nhỏ nào đó từ kinh nghiệm của bản thân có thể hữu ích với một ai đó, có thể điều chỉnh chi tiêu, gia tăng số tiền tiết kiệm“, Thủy chia sẻ.

Ảnh: NVCC

9x người Việt ở Nhật áp dụng phương pháp Kakeibo giúp tiết kiệm 50% thu nhập mỗi tháng - Ảnh 7.

 

https://tinvlog.com/9x-nguoi-viet-o-nhat-ap-dung-phuong-phap-kakeibo-giup-tiet-kiem-50-thu-nhap-moi-thang-20211227151646743.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời