5 thích khách lẫy lừng nhất lịch sử Trung Hoa: Người ám sát Tần Thủy Hoàng, kẻ tự hủy dung nhan vì sợ người thân liên lụy

5 thích khách lẫy lừng nhất lịch sử Trung Hoa: Người ám sát Tần Thủy Hoàng, kẻ tự hủy dung nhan vì sợ người thân liên lụy

Code Của Bạn

Thời cổ đại Trung Hoa từng xuất hiện rất nhiều thích khách. Có người vì bức xức hôn quân mà ra tay ám sát, có kẻ lập mưu nằm gai nếm mật để báo thù. Phận đời, mục đích khi hoạt động của các thích khách này có thể không giống nhau nhưng tựu trung, họ đều khiến người đương thời và hậu thế nể phục vì tài năng hiếm có khó tìm của mình.

Thích khách nổi tiếng nhất: Kinh Kha

NHỮNG THÍCH KHÁCH LỪNG LẪY NHẤT LỊCH SỬ TRUNG HOA: KINH KHA ÁM SÁT TẦN THỦY HOÀNG, CHUYÊN CHƯ TỰ HỦY DUNG NHAN VÌ SỢ NGƯỜI THÂN LIÊN LỤY - Ảnh 1.

Không ngoa khi nói rằng Kinh Kha là một trong những thích khách nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc nói riêng và trong văn hóa Á Đông nói chung. Không chỉ xuất hiện trong lịch sử, Kinh Kha còn được nhắc đến cả trong sách giáo khoa của Trung Quốc. 

Kinh Kha sinh thời là người nước Vệ nhưng do nhiều biến cố nên ông trở thành môn khách của thái tử Đan nước Yên. Trong lịch sử lẫn phim ảnh, tiểu thuyết, hình tượng Kinh Kha gắn liền với sự kiện ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành và bị quân nhà Tần giết chết.

Thích khách sáng tạo nhất: Chuyên Chư 

Chuyên Chư được xem là thích khách nổi tiếng nhất giai đoạn Xuân Thu Chiến Quốc của Trung Hoa. Ông là người nước Ngô, sau trở thành môn khách (tức nhân tài được các quý tộc thời xưa nuôi dưỡng để sử dụng cho việc lớn) cho Công tử Quang. Chuyên Chư rất trung thành, là người biết trước biết sau. 

NHỮNG THÍCH KHÁCH LỪNG LẪY NHẤT LỊCH SỬ TRUNG HOA: KINH KHA ÁM SÁT TẦN THỦY HOÀNG, CHUYÊN CHƯ TỰ HỦY DUNG NHAN VÌ SỢ NGƯỜI THÂN LIÊN LỤY - Ảnh 2.

Được Công tử Quang trọng dụng, ngay thấy Công tử Quang có cơ hội cướp ngôi lên làm vua, Chuyên Chư bèn lập mưu hành thích Ngô vương Liêu. Ông giấu chủy thủ trong bụng cá rán rồi nhân lúc dâng món ăn lên cho Ngô vương bèn ra tay hành thích. Đáng tiếc việc lớn vừa thành, Chuyên Chư cũng bị lính của Ngô vương giết chết ngay lập tức.

Thích khách mệnh khổ nhất: Yêu Ly

Sau khi Ngô vương Liêu qua đời vì bị Chuyên Chư hành thích, con trai ông là Khánh Kỵ trốn về quê nhà là nước Vệ chờ thời báo thù. Công tử Quang bấy giờ đã lên ngôi làm vua lấy hiệu là Hạp Lư hay tin này bèn vời Yêu Ly đến bàn kế diệt trừ hậu họa. Yêu Ly dùng chiêu khổ nhục kế, bày trò đấu kiếm cùng Hạp Lư rồi giả vờ làm Hạp Lư bị thương, sau đó tự chặt tay phải của mình và tìm đến Khánh Kỵ để nương nhờ. Khánh Kỵ tin Yêu Ly có thù với Hạp Lư nên kết làm tâm phúc.

NHỮNG THÍCH KHÁCH LỪNG LẪY NHẤT LỊCH SỬ TRUNG HOA: KINH KHA ÁM SÁT TẦN THỦY HOÀNG, CHUYÊN CHƯ TỰ HỦY DUNG NHAN VÌ SỢ NGƯỜI THÂN LIÊN LỤY - Ảnh 3.

Sau đó Hạp Lư cho giết vợ con Yêu Ly theo như kế hoạch đôi bên đã bàn, Khánh Kỵ biết tin càng thêm trọng dụng Yêu Ly. Đến khi Yêu Ly lộ rõ bản mặt thật, thừa gió thổi mạnh trên thuyền bèn lao đến định đâm chết Khánh Kỵ thì bị bắt được. Tuy được Khánh Kỵ tha cho nhưng Yêu Ly thấy bản thân mình bất nhân bất nghĩa nên tự vẫn chết.

Thích khách dũng cảm nhất: Nhiếp Chính

Nhiếp Chính vốn là đồ tể tại nước Tề, sau được Nghiêm Trọng Tử thu phục. Ban đầu Nghiêm Trọng Tử dùng đủ mọi biện pháp cũng không lôi kéo Nhiếp Chính về được vì ông mải chăm lo cho mẹ già, chị gái còn chưa lấy chồng. Mãi đến khi mẹ chết, chị đã xuất giá Nhiếp Chính mới đích thân tìm đến Nghiêm Trọng Tử và báo ơn. 

NHỮNG THÍCH KHÁCH LỪNG LẪY NHẤT LỊCH SỬ TRUNG HOA: KINH KHA ÁM SÁT TẦN THỦY HOÀNG, CHUYÊN CHƯ TỰ HỦY DUNG NHAN VÌ SỢ NGƯỜI THÂN LIÊN LỤY - Ảnh 4.

Nhận lệnh từ Nghiêm Trọng Tử, Nhiếp Chính lao vào phủ đâm chết Hiệp Lũy rồi tự rạch nát mặt, móc hai mắt sau đó tự tử. Ông cố ý làm vậy để sau khi chết cũng không gây liên lụy đến người nhà.

Xác Nhiếp Chính sau đó bị bêu ngoài chợ nhưng do mặt mũi bị hủy hoại nên vẫn không ai nhận ra. Mãi sau này chị gái của Nhiếp Chính hay tin tìm đến nơi, trông thấy xác em chết thảm bèn nằm bên khóc lóc thảm thiệt rồi cũng qua đời.

Thích khách chuyên nghiệp nhất: Dự Nhượng

Dự Nhượng là người nước Tấn, môn khách của Trí bá Dao. Sau khi Trí bá Dao bị Triệu Tương tử giết hại, cắt đầu lâu làm đồ đựng rượu, Dự Nhượng âm thầm lập mưu quyết chí trả thù cho chủ. Hành trình làm thích khách của ông cũng lắm gian nan. Ban đầu Dự Nhượng thay tên đổi họ trốn vào cung làm người hầu định bụng hành thích Triệu Tương tử nhưng bị đối phương bắt được rồi tha bổng. 

NHỮNG THÍCH KHÁCH LỪNG LẪY NHẤT LỊCH SỬ TRUNG HOA: KINH KHA ÁM SÁT TẦN THỦY HOÀNG, CHUYÊN CHƯ TỰ HỦY DUNG NHAN VÌ SỢ NGƯỜI THÂN LIÊN LỤY - Ảnh 5.

Sau đó ông lại bẻ giọng và hủy dung nhan, thay đổi hoàn toàn dáng vẻ cha sinh mẹ đẻ ra để đi làm ăn mày giữa chợ nhằm tìm cơ hội hành thích. Đáng tiếc, Triệu Tương tử thông minh hơn người nên vẫn tìm ra sơ hở của Dự Nhượng rồi bắt ông lại. Triệu Tương tử vốn định tha cho ông lần nữa nhưng khi biết Dự Nhượng thật tâm quyết định báo thù nên đành để ông tự vẫn.

(Nguồn: Baidu, QQ)

https://tinvlog.com/5-thich-khach-lay-lung-nhat-lich-su-trung-hoa-nguoi-am-sat-tan-thuy-hoang-ke-tu-huy-dung-nhan-vi-so-nguoi-than-lien-luy-20220113144242795.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Trả lời